Câu hỏi thường gặp về Bệnh chàm

Viêm Da Cơ Địa hay Bệnh chàm Là gì?

Viêm Da Cơ Địa, hay còn gọi là bệnh chàm, là một bệnh lý mãn tính gây ngứa và viêm da. Mặc dù thường xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng bệnh chàm cũng ảnh hưởng đến người lớn. Hầu hết những người mắc bệnh chàm cũng có các triệu chứng dị ứng như sốt và bệnh hen.

Làm thế nào để biết rằng tôi bị Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm)?

Mức độ nghiêm trọng của Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) có thể khác nhau và không phải ai cũng có tất cả các triệu chứng. Một triệu chứng phổ biến là ngứa liên tục. Ngứa và trầy xước làm tình trạng viêm da ngày càng xấu đi và gây nên chu trình “ngứa-trầy xước”.

Một vài triệu chứng bao gồm:

  • Kích ứng da và cơ thể bị ngứa, nhất là ở các khớp (khuỷu tay, đầu gối và cổ tay), cổ và xung quanh mắt
  • Bệnh hen hay sốt
  • Da rất khô trong vòng 12 tháng cuối
  • Da đóng vảy và bong tróc
  • Mẫn đỏ, phồng giộp và rỉ mủ trong 

Nguyên nhân gây Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) là gì?

Có nhiều chất kích thích và chất gây dị ứng có thể gây viêm lan rộng.

Các yếu tố thông thường bao gồm:

  • Nước hoa và hóa chất: xà phòng và chất tẩy rửa mạnh, cũng như sử dụng nước hoa và mỹ phẩm
  • Vải và áo quần: áo quần chật cứng, vải bằng len và sợi tổng hợp
  • Môi trường & Tình trạng cảm xúc: Căng thẳng và các loại thực phẩm nào đó như sản phẩm từ sữa và quả hạch, cũng như các chất gây ô nhiễm như cát, bụi và khói
  • Lớp chắn ở da bị thương tổn do viêm da 

Có phải Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) do bất kỳ dị ứng cụ thể nào đó gây ra không?

Bệnh chàm có thể phần nào là do di truyền và không phải lúc nào cũng do một dạng dị ứng nào đó gây ra. Một vài trẻ nhỏ mắc chứng viêm da cơ địa (bệnh chàm) có da nhạy cảm phản ứng lại với chất gây dị ứng môi trường khác, thực phẩm và căng thẳng.

Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) có lây nhiễm không?

Không. Viêm Da Cơ Địa (bệnh chàm) không lây nhiễm và không thể lây truyền từ người này sang người khác. Điều quan trọng là cần hướng dẫn người khác về vấn đề này để bệnh nhân (đặc biệt là trẻ em) không cảm thấy bị cô lập với gia đình và bạn bè.

Có biện pháp điều trị triệt để Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) không?

Hiện tại không có các biện pháp điều trị tận gốc viêm da cơ địa (bệnh chàm). Tuy nhiên, với biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp, cha mẹ có thể giúp trẻ bớt đau và bị kích ứng do bệnh chàm gây ra để các em vẫn có thể vui chơi thoải mái.

Chứng Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) của tôi có khỏi hẳn không?

Mặc dù không có biện pháp điều trị cố định viêm da cơ địa (bệnh chàm), nhưng có thể làm cho bệnh lý thuyên giảm trong thời gian dài nếu bạn có biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp. Khoảng 40%-50% bệnh nhân không còn mắc chứng bệnh này khi họ đến tuổi thanh thiếu niên. Ở lứa tuổi trưởng thành, các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, mặc dù nhiều người vẫn có da khô và nhạy cảm.

Bạn bè của tôi khuyên nên sử dụng kem steroid để chữa Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm). Kem steroid có sử dụng lâu dài được không?

Các sản phẩm steroid thông thường dùng để điều trị viêm da cơ địa (bệnh chàm) là thuốc thoa corticosteroid có mức độ hiệu quả khác nhau. Tốt nhất là nên tham vấn bác sĩ của bạn vì thỉnh thoảng, nếu sử dụng không đúng cách, kem steroid có thể gây tác dụng phụ như nổi mẩn, da mỏng và các mạch máu bị tổn thương.

Có phải tắm rửa hàng ngày làm khô da và làm chứng Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) trở nên xấu hơn không?

Không, đây là một quan niệm sai lầm. Tắm rửa giúp làn da sạch các chất gây dị ứng và vi khuẩn. Tắm nước ấm có thể giúp làn da giữ nước. Điều quan trọng là phải giữ ẩm sau khi tắm. Atopiclair™ giúp giữ lại độ ẩm cho da. Sauk hi tắm, dùng khăn vỗ nhẹ cho da khô ráo và thoa nhẹ nhàng Atopiclair™ khoảng ba phút.

Trẻ mắc chứng Viêm Da Cơ Địa (Bệnh chàm) có thể chơi thể thao như chạy và bơi lội không?

Tốt nhất là nên tham vấn bác sĩ của bạn. Nhưng Atopiclair™ tin rằng viêm da cơ địa (bệnh chàm) không thể ngăn con của bạn tham gia các hoạt động tích cực. Chơi thể thao và chơi đùa vận động giúp trẻ nhỏ phát triển cơ bắp, khỏe mạnh và có cơ hội xây dựng mối quan hệ bạn bè. Hãy để Atopiclair™ chăm sóc con nhỏ mắc bệnh chàm của bạn để cả gia đình bạn có thể quẳng gánh lo âu và tận hưởng cuộc sống.

Những gợi ý thêm: Trong thời tiết nóng bức, nên cho trẻ nhỏ mặc những loại áo quần rộng rãi bằng vải cotton và sử dụng kem chống nắng để giữ cho làn da của trẻ mát mẻ. Nên thoa Atopiclair™ cho trẻ trước xuống hồ bơi để bảo vệ da khỏi bị kích ứng bởi chất chlorine trong hồ bơi.